“E Sport” กีฬาใหม่มาแรงสำหรับคอเกมออนไลน์

มนุษย์ก้าวผ่านช่วงเวลามาจนถึงยุคปัจจุบันพร้อมๆกับกระแสโลกาภิวัตน์ทางเทคโนโลยี สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือสมาร์ทโฟนในหลายรูปแบบ และสมาร์ทโฟนก็มักจะมาพร้อมกับเกมออนไลน์ ทั้งระบบ iOS และระบบ Android และเชื่อหรือไม่ว่าเกมที่เล่นกันอย่างเพลิดเพลินและเร้าใจเหล่านี้ได้กลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายไปแล้ว กีฬาชนิดนี้ถูกเรียกกันว่า “E Sport” และกำลังเติบโตได้แบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว ผู้คนกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกมีเกมออนไลน์บนสมาร์ทโฟนกันอย่างถ้วนหน้า และการกีฬาแห่งประเทศไทยก็ได้รับรอง E Sport เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาเรียบร้อยแล้ว

E Sport เป็นที่นิยมในกลุ่มเยาวชนเป็นส่วนใหญ่ มักจะนิยมในกลุ่มเยาวชนที่มีอายุช่วง 10-20 ปี และสามารถทำเงินได้อย่างมหาศาลจากบริษัทต่างๆ ที่ต้องการให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในกลุ่มเยาวชน E Sport แตกต่างจากกีฬาทั่วๆไปคือเล่นแล้วไม่เสียเหงื่อและไม่รู้สึกเหนื่อย แต่เป็นเกมการแข่งขันที่ต้องอาศัยปฎิภาณไหวพริบและนิ้วมือที่รวดเร็ว หลังจากปี 2016 เป็นต้นมา E Sport ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากในวงการกีฬาโลก เพราะไม่ต้องมีการลงทุนอะไรให้มากมาย เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนและค่าสมัครแข่งขันก็สามารถลงแข่งได้แล้ว และเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะต้องบอกเลยว่ามหาศาลจริงๆ

สำหรับประเทศไทยเรามีการจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยขึ้น โดยตั้งเป้าหมายระดมทุนจากผู้สนับสนุนหลายๆแห่งเพื่อสร้างนักกีฬา E Sport อย่างน้อย 2,000 คน ผ่าน 23 ชมรม เพื่อส่งเสริมกีฬา     E Sport ในประเทศไทย และคัดเลือกนักกีฬาเข้าแคมป์ทีมชาติภายใต้งบประมาณที่มากถึง 300 ล้านบาท

เว็บไซต์ข้อมูลวิจัยทางด้านการตลาดอีสปอร์ตโลก หรือ Newzoo รายงานว่าภูมิภาคอาเซียนเป็นภูมิภาคที่ E Sport เติบโตสูงที่สุดในโลก อัตราการเติบโตมีดังนี้ เวียดนาม 5.2%, ฟิลิปปินส์ 3.1%, มาเลเซีย 7.9%, อินโดนีเซีย 3.1%, สิงคโปร์ 5.1% และประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 3.7% โดยเมื่อการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2018 ณ ประเทศอินโดนีเซียผ่านมา ได้มีการเพิ่ม E Sport เป็นกีฬาทดลองเล่นอีกด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน 2018 ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเกมระดับโลกรายการ World Cyber Games 2018 (WCG) ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยปาร์กมินจุง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ WCG เปิดเผยว่า E Sport จะไม่ส่งผลกระทบต่อกีฬาทั่วไป เพราะกีฬาชนิดอื่นๆก็จะมี Wearable Technology หรือ Virtual Reality ที่น่าสนใจอยู่แล้ว ทำให้กีฬาที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบันสามารถอยู่ร่วมกับ E Sport ได้อย่างสมดุล

อย่างไรก็ตาม เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ  ชีวิตไม่ได้ผูกมัดอยู่กับเกมตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการแบ่งเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญ ถ้าสามารถแบ่งเวลาได้ถูกต้อง มนุษย์เราก็สามารถอยู่ร่วมกับ E Sport ได้อย่างมีความสุข อีกทั้งยังสร้างรายได้ได้อีกด้วย

เครดิตข้อมูล : https://thestandard.co/game-on-2018-e-sport/