กติกาในการยิงปืนยาว

กีฬายิงปืนยาวก็เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งสำหรับกีฬายิงปืนที่เข้ามาสู่ในระบบของกีฬายิงปืนโอลิมปิกในปัจจุบันมีการนำเอากีฬายิงปืนยาวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกีฬายิงปืนโอลิมปิคก็เริ่มมีคนเข้ามาสนใจในกีฬายิงปืนยาวโดยกีฬายิงปืนยาวก็จะมีกฎกติกาของกีฬายิงปืนกฎกติกาก็ได้มีการปรับเปลี่ยนสำหรับกีฬายิงปืนแต่ละชนิดออกไปซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันโดยวันนี้เราจะมาดูกันว่ากติกาในการยิงปืนยาวมีกติกาอย่างไรบ้างเรามารู้จักและเรามาทำความเข้าใจกันเลยว่ากติกาในการยิงปืนยาวนั้นต้องมีอะไรกันบ้าง

 1. การใช้ปืนยิงในแบบทั่วไปในการแข่งขันเล่นขนาดปืนขนาด 22 นิ้วซึ่งจะใช้เป็นชนิดใดยี่ห้อใดก็ได้แต่ศูนย์เปิดหัวปืนและพันท้ายในการใช้งานพันท้ายจะต้องปรับไม่ได้
 2. อุปกรณ์ในการยิงปืนห้ามใช้อุปกรณ์ในการของปืนหรือให้ตกแต่งโครงปืนเด็ดขาดให้ใช้มาตรฐานจากโรงงานและน้ำหนักของคุณจะต้องไม่เกิน 3 กิโลกรัมเท่านั้น
 3. ห้ามใช้อุปกรณ์ในการช่วยยิงปืนทุกชนิดเช่นเสื้อยิงปืน เสื้อยีนส์ ถุงมือ หมอน สายสลิง รองเท้าที่ใส่ห้ามหุ้มข้อเด็ดขาดยกเว้นในท่านั่งในบังคับให้ใช้หมอนในการแข่งขันยิงปืนยาวตามกฎหมายสากลได้ซึ่งตัวของสากลจะได้มาจากกฎของสหพันธ์ยิงปืนของนานาชาตินั่นเอง
 4. ห้ามพิง ห้ามพลาด ส่วนใดส่วนหนึ่งของ ปืนที่ถูกพื้นหรือสิ่งก่อสร้างโดยรอบในระหว่างทำการบินเพื่อบันทึกผล
 5. เสื้อที่จะใส่ในการแข่งขันต้องเป็นเสื้อยืดแขนสั้นหรือเสื้อเชิ้ตแขนสั้นเท่านั้น
 6. การบันทึกผลของการยิงปืนยาวจะบันทึกผลในระยะห่าง 50 เมตรเท่านั้น
 7. ทำการทำข้อสอบศูนย์ด้วยถ้าอิสระโดยใช้ลูกกระสุนปืน 5 นัดเท่านั้นและใช้เวลาเพียงเวลา 5 นาทีในการบินทดสอบสวน
 8. มันคิดถึงเลยถ้ายิง 3 ภาพรวม 50 นัด ซึ่งมีท่านอน 10 นัดใช้เวลา 8 นาทีโดยใช้แผ่นดินเป้าทั้งหมด 2 แผ่น ท่ายืน 10 นัดในเวลา 8 นาทีโดยใช้แผ่นเป้าที่ใช้สำหรับการยิงทั้งหมด 2 แผ่น ท่านั่ง 10 นัดในเวลา 8 นาทีใช้เป้าในการยิงเป้า 2 แผ่น
 9. กรรมการที่ทำการตัดสินกีฬายิงปืนยาวจะทำการเขียนเวลาเตือนเมื่อเหลือเวลาเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น
 10. ถ้าผู้แข่งขันทำการยิงลูกกระสุนออกไปถูกเป้าเกินจำนวน 10 นัดทางกรรมการจะทำการตัดคะแนนแต้มสูงออกตามจำนวนจนเหลือให้ครบ 10 นัด
 11. สำหรับกรณีที่กรรมการได้เข้าไปตรวจแล้วพบว่ามีรอยกระสุนในเป้ามีเกิน 10 นัดขึ้นไปซึ่งเป็นการยืมมาจากผู้อื่นจะทำการตัดแต้มออกจากจำนวนจนเหนือครบ 10 นัดตามนั้น