ประวัติของกีฬาบาสเกตบอล

            กีฬาบาสเกตบอลถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ถือว่ามีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานละได้รับความนิยมในการเล่นไม่ว่าจะเป็นเล่นเพื่อออกกำลังกาย เล่นเพื่อการแข่งขันหรือเล่นเป็นอาชีพเลยก็มี วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีเกี่ยวกับประวัติของกีฬาบาสเกตบอลมาฝากไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

            ประวัติของกีฬาบาสเกตบอลพอที่จะมีหลักฐานว่าเป็นเกมการเล่นชนิดหนึ่งที่ชาวมายันที่อาศัยอยู่บนคาบสมุทรยุคาตัน ที่ประเทศแมกซิโกปัจจุบันและชาวมายันโบราณมีการแข่งขันเกมกีฬาชนิดนี้มาโดยตลอดจกระทั่งถึงยุคที่ชาวสเปนได้ยึดครอบครองสนามกีฬา พอค-ตา-พอค ที่ใช้แข่งขันกีฬาอันยิ่งใหญ่ก็ได้กลายเป็นป่ารกร้างแต่ในอีกไม่นานใน 350 ปีต่อมาพื้นฐานของกีฬาบาสเกตบอลนี้ก็ได้ปรากฏขึ้นมาอีกครั้งและในปี ค.ศ.1891 ในสปริงฟิลด์ มลรัฐเมซซาชูเชท ที่โรงพลศึกษา YMCA ในช่วงฤดูหนาวด็อกเตอร์ลูเธอร์ เอช. กูลิค และดรเจมส์ ไนสมิธ ได้มีการพูดคุยกันว่าควรที่จะมีเกมให้นักศึกษาได้เล่นใช้ในโรงฝึกพลศึกษาและมอบหมายให้ ดร.เจมส์เป็นผู้คิดเกมใหม่ขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้ออกกำลังกายในช่วงที่หิมะตก และ ดร.เจมส์ก็ทราบดีว่ากีฬาที่คนสนใจเล่นกันมากในช่วงเวลานั้นคือเกมกีฬาที่จะต้องใช้อุปกรณ์ในการเล่นทั้งสิ้นเป็นต้นว่าลูกบอลไม้ตีหรือถุงมือซึ่งไม่เหมาะกับการเล่นในโรงฝึกพละเขาจึงมองไปที่กีฬาฟุตบอลและรักบี้ เพราะกีฬาทั้งสองประเภทนี้มีขนาดของลูกบอลที่เหมาะสมกับเกมใหม่ของเขาและแนวคิดการเริ่มเล่นโดยการแย่งลูกบอลกันกลางสนามก็ได้มาจากการกระโดดแย่งลูกรักบี้นั้นเองแต่ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของเป้าหมายของการทำคะแนนจนประมาณเดือนธันวาคมปี ค.ศ. 1891 มิสเตอร์สเตบบินส์ ผู้อำนวยการตึกขณะนั้นได้แก้ไขปัญหาโดยใช้ตะกร้าใส่ผลไม้ 2 ใบไปติดที่ผนังของโรงฝึกพลศึกษาเกมนี้จึงมีชื่อว่า บาสเกตบอลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาภายหลังปี ค.ศ. 1937 ได้มีการปรับปรุงกติกาการเล่นครั้งสำคัญขึ้นเพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 11 ที่ประเทศเยอรมนีกีฬาบาสเกตบอลได้แพร่หลายไปอย่างรวดเร็วจากเมืองถึงเมืองจากประเทศต่างประเทศจนมาถึงประเทศเม็กซิโกโดยที่ชาวเม็กซิกันหารู้ไหมว่าพวกตนกำลังเล่นเกมของบรรพบุรุษของเขานั่นเอง

            อย่างไรก็ตามดรเจมส์ ไนสมิธเขาก็ไม่สามารถจะอยู่ดูความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของเขาได้เพราะเขาได้เสียชีวิตไปในปี ค.ศ. 1939 และในปัจจุบันนี้บาสเกตบอลนั้นเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันเป็นอย่างมากและเป็นกีฬาที่รู้จักกันดีทั่วโลกเลยทีเดียว