ประเภทของกีฬาแบดมินตัน

สำหรับกีฬาแบดมินตันนั้นเป็นกีฬาที่ผู้คนนิยมเล่นกันมากมายปัจจุบันแบดมินตันนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทคือประเภทเดี่ยวและประเภททีมซึ่งก็มีวิธีการเล่นที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง วันนี้เราจะนำความรู้ในเรื่องของ ประเภทของการแข่งขันกีฬาแบดมินตันมาฝากไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. สำหรับประเภทกีฬาแบดมินตันที่เราจะพูดในอย่างแรกคือประเภทเดี่ยวกีฬาแบดมินตันประเภทเดี่ยวนั้นจะเริ่มเล่น แต่ละครั้งนั้นผู้ที่ได้สิทธิ์ส่งก่อนจะต้องเริ่มจากการส่งลูกจากสนามด้านขวา ส่วนผู้รับนั้นหากผู้รับ รับลูกถูกตัว จะทำให้ผู้ส่งลูกได้แต้ม 1 คะแนน แต่หากในระหว่างการเล่นผู้ที่ส่งลูกในสนามนั้นจะส่งรูปด้านขวาเมื่อผู้เล่นอีกคนทำคะแนนไม่ได้หรือคะแนนที่ได้เป็นเลขคู่แต่จะส่งลูกทางด้านซ้ายหากคะแนนที่เล่นนั้นเป็นเลขคี่ สำหรับผู้เล่นประเภทเดี่ยวการตีลูกในสนามนั้นหากอยู่ในเขตผู้เล่นจะต้องวิ่งไปตีลูกเพื่อโต้กับฝ่ายตรงข้ามให้ได้ ซึ่งขอบเขตของสนามนั้นผู้เล่นสามารถวิ่งไปมาได้ทั้งหมด
  2. ต่อมาเป็นการเล่นแบดมินตันประเภทคู่ การเล่นประเภทคู่นั้นฝ่ายส่งจะต้องเริ่มส่งจากสนามส่งลูกด้านขวาและผู้รับ หากถูกตัวหรืออาจจะถูกขาของผู้รับ เพิ่งจะตีได้ ก็จะถือว่าเสียลูก 1 คะแนน สำหรับลำดับการเล่นหรือลำดับการยืนในสนามนั้นหลังจากที่ผู้รับ รับลูกที่พูดอีส่งให้แล้วพูดเล่นของฝ่ายส่งคนไหนก็ได้จะต้องตีลูกกลับไปและผู้เล่นคนใดคนหนึ่งของฝ่ายรับนั้นจะต้องพยายามตีลูกโต้กลับมาให้ได้จะเป็นอย่างนี้เรื่อยๆจนกว่าลูกไม่ตกอยู่ในเขตของผู้เล่นคนใดคนหนึ่ง สำหรับการยืนแบบการเล่นประเภทคู่จะต้องยืนเคียงข้าง กันหากเป็นฝ่ายเดียวกันตลอดเวลา หรือจะยืนแบบหน้าหลัง ก็ได้คือคนหนึ่งให้ยืนใกล้ตาข่ายและอีกคนหนึ่งให้อยู่เขตหลังของสนามช่วยกันพยายามตีโต้กลับ คู่ต่อสู้ให้ได้การเล่นประเภทคู่นั้นส่วนมากจะนิยมส่งรูปสั้นเพราะเป็นการใช้แรงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแต่ทำให้เฉียดตาข่ายได้วิธีส่งรูปแบบนี้จะเป็นการบังคับให้ผู้รับต้องตีกลับด้วยลูกสั้นหรือลูกกรงเท่านั้นและโอกาสที่จะทำให้ เราจะได้คะแนนจากการปฏิรูปแบบนี้นั้นมีโอกาสมากกว่าการตีลูกแบบอื่น ก่อนการรับลูกเล่นในเกมประเภทผู้นั้นควรยืนอยู่ใกล้เส้นส่งลูกสั้นและพยายามที่จะหาทางกลับฝ่ายตรงข้ามอย่างรวดเร็วให้ได้เพื่อให้อีกฝ่ายนั้นแก้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้ยาก

สำหรับการเล่นกีฬาแบดมินตันประเภทคู่หรือประเภทเดียวนั้นใครๆก็สามารถเล่นได้แต่ก็ต้องอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละคนด้วย