การเสิร์ฟแบบ Slice ในกีฬาเทนนิส

สำหรับการเสิร์ฟถือว่าเป็นทักษะขั้นสูงและเป็นทักษะที่สำคัญที่สุดในการเล่นเพื่อให้ได้ชัยชนะหรือได้เปรียบในเชิงการเล่นก็เป็นได้เพราะ นักกีฬาจะต้องกำหนดรูปให้ไปตกนะจุดใดจุดหนึ่งในเขตแดนของฝ่ายตรงข้ามให้ฝ่ายตรงข้ามรับมือลูกเสิร์ฟของเราได้ยากที่สุด หากใครที่ อยากจะเป็นนักกีฬาเทนนิสจะต้องศึกษาวิธีการเสิร์ฟไว้ให้ดี วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการเสิร์ฟแบบ Slice ในกีฬาเทนนิส มาฝาก ไปดูกันได้เยว่าเป็นอย่างไร

  1. อย่างแรกเลยเราต้องมารู้ความหมายของคำว่าการเสิร์ฟแบบ Slice ก่อน ความหมายของคำนี้จะแปลว่าเฉือน  ดังนั้นการเสิร์ฟแบบนี้จะเป็นการเสิร์ฟในลักษณะของการใช้หน้าไม้เฉือนลูกนั่นเอง
  2. สำหรับการจับไม้แบบ  Slice นักกีฬาต้องจับไม้แบบจับค้อนเพื่อตีลูกหน้ามือ ตามความถนัดของแต่ละคนจะช่วยให้ การตีลูกเสิร์ฟเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น
  3. สำหรับท่าเตรียมพร้อมนั้น นักกีฬาจะยืนอยู่หลังเส้นเสิร์ฟนอกสนามซึ่งการเริ่มต้นเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อการเสิร์ฟเกิดขึ้น ณ จุดนี้ผู้เล่นหน้าใหม่บางคนวิตกกังวลกับเสิร์ฟของตนจนต้องรีบทำการเสิร์ฟขาดประสิทธิภาพ นักกีฬาจะต้องยืนหันไหล่ให้กับตาข่ายหรือหันหน้าออกจากสนาม ใช้มือข้างที่ถนัดจับไม้มือข้างที่ไม่ถนัดจับลูก เท้าก็แยกออกห่างกันประมาณ 1 ช่วงไหล่ ส่วนเทคนิคการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองและลดความตื่นเต้าเพื่อตั้งสมาธิก่อนการเสิร์ฟนั้นทำได้โดยสูดหายใจเข้าลึกๆ ตั้งสมาธิให้มั่นเมื่อนิ่งแล้วก็ทำขั้นตอนตอนต่อไป
  4. ต่อมาเป็นการเงื้อไม้ไปข้างหลัง นักกีฬาต้องใช้การเคลื่อนไหวต่อเนื่องแต่ทักษะโดยรวมต่างกันตรงที่การโยนลูกขึ้นไปเพื่อตีนั้นความสูงของลูกจะต่ำกว่าการเสิร์ฟแบบอื่นและตำแหน่งของลูกจะล้ำออกไปจากแนวของหัวไหล่ข้างที่จับไม้มากกว่าอีกด้วย
  5. สำหรับจุดปะทะเนื่องจากการจับไม้เสิร์ฟในรูปแบบนี้เป็นการจับไม้ในลักษณะการจับและตำแหน่งของลูกที่ลอยขึ้นจากการโยนอยู่ต่ำแต่ล้ำออกไปจากลำตัว เพราะฉะนั้นการตีลูกควรที่จะออกมาในลักษณะของการปาดหน้าไม้เฉือนบริเวณส่วนบนของลูกลงมา จุดปะทะระหว่างหน้าไม้กับลูกจะเกิดจากหน้าไม้ที่เอียงเฉียงสัมผัสกับบางส่วนของลูกบอลจนเกิดอาการหมุนจนคล้ายๆ การหมุนของโลกรอบตัวเอง แต่มีแรงกดลงเพราะการบังคับทิศทางให้ลูกตกในคอร์ฟเสิร์ฟเพิ่มมาอีกแรงหนึ่งเท่านั้น

อย่างไรก็ตามการเสิร์ฟในลักษณะนี้เป็นการเสิร์ฟแบบเฉียง วิถีของลูกที่เกิดขึ้นจะเป็นแนวโค้งจากซ้ายไปขวา ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ที่เสิร์ฟใช้มือด้านใดและผลจากการเฉือนลูกจากข้างบนยังส่งผลให้อาการกระดอนของลูกสูงกว่าปกติทันทีที่ลูกเสิร์ฟสัมผัสพื้น